Thảm Sàn

Vệ sinh thảm trải văn phòng có khó không

tham trai van phong

Thảm trải sàn là một trong những nơi cư trú của hàng ngàn các loại vi khuẩn, bụi bẩn và kí sinh trùng. Đặc biệt, ở một nơi có cường độ đi lại cao như văn phòng làm việc thì việc vệ sinh thảm cần được chú ý và thực hiện thường xuyên hơn. Tuy nhiên vệ sinh thảm trải văn phòng có khó không? Nó không hề đơn giản như nhiều người vẫn tưởng, mỗi loại thảm sẽ có cách vệ sinh riêng và cần tuân thủ nghiêm ngặt để có hiệu quả tốt nhất.

Tôi cũng đã từng đề cập, thảm trải sàn là một trong những lĩnh vực chuyên môn của mình, do đó việc tìm hiểu những phương pháp vệ sinh thảm đúng cách cũng là một phần không thể thiếu trong công việc của tôi. Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn vệ sinh thảm trải văn phòng một cách đúng đắn nhất.

tham trai van phong

TẠI SAO PHẢI VỆ SINH THẢM VĂN PHÒNG ĐÚNG CÁCH?

Vệ sinh thảm văn phòng đúng cách là cách làm không những làm sạch được bề mặt thảm, rũ bỏ đi những vi khuẩn, bụi bẩn có hại, việc vệ sinh đúng cách thảm trải văn phòng còn giúp cho thảm trải sàn giữ được độ bền và mới lâu hơn.

Nếu vệ sinh thảm trải sàn không đúng cách sẽ khiến cho bề mặt thảm trở nên xơ xác và cũ đi trông thấy. Màu của thảm có thể sẽ bị đánh bay sau một lần giặt hoặc thảm sẽ bị biến dạng, nhăn nheo, co giãn bất thường.

Mỗi loại thảm sẽ có cách vệ sinh riêng, thường thì cách vệ sinh thảm được quy định dựa trên chất liệu và đặc tính của từng thảm.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về thảm trải văn phòng thì có thể tham khảo thêm một bài đánh giá khác của tôi. Xem thêm “Thảm trải văn phòng giá rẻ, chất lượng tốt ở Hà Nội”

MỘT SỐ MẸO VẶT NHỎ ĐỂ VỆ SINH THẢM VĂN PHÒNG

Vết bẩn trên thảm được chia thành vết bẩn lâu ngày và vết bẩn mới. Mỗi loại vết bẩn sẽ có mẹo vặt riêng để làm sạch chúng.

tham trai van phong

Nếu vết bẩn trên mặt thảm là vết bẩn mới xuất hiện, thì tôi khuyên bạn nên dùng soda để làm sạch vết bẩn. Chỉ cần vài giọt soda vào bề mặt vết bẩn, chờ vài phút khi vị trí đó sủi bọt lên thì dùng khăn ướt lau qua nhé. Các vết bẩn nhỏ và mới sẽ dễ dàng bị đánh bay đó.

Còn nếu vết bẩn đó chưa kịp làm sạch mà để lâu ngày rồi thì cách trên không sử dụng được nữa. Bạn không nền sử dụng khăn ướt để chà mạnh vào bề mặt thảm nhé. Việc này sẽ làm hư hại đến các sợi dệt của thảm, hơn nữa còn khiến vết bẩn thấm sâu vào từng sợi dệt.

Bạn sử dụng hỗn hợp gồm 2 thìa bột giặt, 3 thìa giấm và một phần tư lít nước ấm để phun đều lên bề mặt vết bẩn. Tiếp đó đặt khăn ẩm sạch lên bề mặt, có thể để vật nặng lên trên. Chờ một thời gian ngắn và lấy ra. Việc này sẽ giúp vết bẩn dễ dàng bị đánh bay hơn so với việc chà lau không hiệu quả.

Tuy nhiên không phải lúc nào vết bẩn cũng dễ dàng bị đánh bay như vậy, các mẹo vặt trên chỉ mang tính tương đối mà thôi.

Nếu không tiện, theo tôi bạn có thể sử dụng các dung dịch vệ sinh thảm chuyên dụng. Những thứ này không hề khó tìm nhé, theo tôi được biết thì chúng được bán khá nhiều ở các cửa hàng thảm hoặc cửa hàng tạp hóa.

Có một số loại thảm trải văn phòng phổ biến hiện nay. Nếu có hứng thú bạn có thể xem thêm “Thảm tấm ghép miếng lại được yêu thích sử dụng cho văn phòng”

tham trai van phong

CÁC LOẠI THẢM VÀ VỆ SINH ĐÚNG CÁCH

Thảm len: Thảm len là một loại thảm khá “nhạy cảm” vì vậy nên được vệ sinh một cách cẩn thận. Tránh để thảm tiếp xúc với các loại chất tẩy, chất kiềm có pH quá cao trong một thời gian dài. Độ pH phù hợp nhất là từ 5-8. Để giữ được độ mềm mại đặc trưng của thảm len, bạn nên làm khô thật nhanh thảm cũng như không ngâm thảm quá lâu nhé.

Thảm cotton: Đây là một loại thảm dễ chiều nhất trong các loại. Xuất phát từ tính chất hóa học của sợi cotton mà loại thảm này không bị “dị ứng” với các hợp chất hóa học. Cũng nhờ sự ưu việt đến từ sợi cotton mà thảm cotton khá bền và mới lâu. Tuy nhiên đừng ngâm thảm quá lâu trong nước. Nếu không sẽ làm thảm bị co lại, mất đi hình dạng ban đầu.

Thảm làm bằng sợi thực vật: Nói dễ hiểu hơn loại thảm này được làm từ những sợi thiên nhiên như sợi đay, xơ dừa, xơ dứa… Loại thảm này vệ sinh nói khó không khó, nói dễ cũng không quá dễ. Bạn có thể áp dụng phương pháp của thảm cotton để vệ sinh nó. Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên áp dụng phương pháp hút khô hoặc làm sạch bằng chất giặt dạng bọt.

Một lưu ý nhỏ khi vệ sinh thảm làm bằng sợi thực vật. Bạn nên vệ sinh bằng những chất có độ pH dưới 7.5. Cũng như đừng làm khô quá nhanh nếu không sẽ làm phai màu hoặc đổi màu của thảm.

tham trai van phong

Trước khi áp dụng các phương pháp giặt, tẩy đã nêu trên thì tôi khuyên các bạn nên dùng máy hút bụi để làm sạch bề mặt thảm trước nhé.

Bạn nên tìm hiểu thật kĩ về các phương pháp vệ sinh thảm văn phòng trước khi áp dụng. Bạn có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia tư vấn, bởi muốn bảo quản thảm trải sàn bên lâu thì cần một sự am hiểu khá lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *